chùa Bảo Tích Bắc Ninh chùa Bảo Tích Bắc Ninh

Chùa Bảo Tích - Bắc Ninh

Trải qua những triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Phật giáo luôn giữ vị thế quan trọng trong nhiều lĩnh vực như Giáo dục, y học, v.v… chứ không chỉ là mặt tín ngưỡng dân gian đơn thuần. Phật giáo có lúc lên đến đỉnh cao của giá trị về mặt chính trị nên thời Lý - Trần Phật giáo là Quốc giáo, Thiền Sư là Quốc Sư

Bắc Ninh được coi là cái nôi của Phật Giáo, trung tâm Luy Lâu là đây, Thiền Sư Vạn Hạnh cũng là đây, v.v… chính sự thịnh hành của Phật giáo như vậy mà sự thành lập chùa chiền cũng nhiều, với quan niệm “đất vua chùa làng phong cảnh Bụt” mà mỗi thôn làng có một ngôi chùa. Cũng vì vậy mà các chùa trên đất Bắc Việt Nam hầu như là có từ rất lâu. Tuy nhiên, do sự thang trầm biến chuyển của luật vô thường, quy luật thành, trụ, hoại, không của các pháp nên chùa chiền có nơi đã từng bị băng hoại. Chùa Bảo Tích cũng không ngoài quy luật đó.

Chùa Bảo Tích hiện tại ở thôn Vĩnh Thế, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nghe kể lại rằng, chùa trước kia cũng có được đầy đủ các công trình, hạng mục. Nhưng kể từ sau khi đất nước hòa bình do chùa không có sư trụ trì, do hoàn cảnh xã hội, do thiết chế văn hóa, v.v… chùa có thời gian bị san bằng hoàn toàn để dùng làm hợp tác xã, chăn nuôi. Một số tượng bị phá hủy, còn 1 số đem thờ tại ngôi Đình của làng. Duy chỉ có 3 ngôi tháp vẫn sừng sững huy nghiêm như trơ gan cùng tuế nguyệt, như nét son không hề phai của ngôi chùa dù không gian và thời gian có bào mòn đi tất cả.

Về tháp, có 3 ngôi:

  1. Tháp Đạo Tú, của Hòa Thượng thượng Tâm hạ Hựu.
  2. Tháp Phù Chẩn, của sư cụ Cháy
  3. Tháp của sư Thầy Đàm Minh

Chính nhờ sự tồn tại của 3 ngôi tháp này mà 2006, mà chính quyền và nhân dân địa phương quyết định xây dựng lại ngôi chùa mới trên mảnh đất thiêng liêng ngày nào.

Vẫn tên chùa đó, vẫn vị trí này nhưng vì điều kiện kinh tế nên dù hết sức cố gắng nhưng chỉ xây được ngôi Chính Điện khang trang và 1 dãy nhà ngang dùng để làm kho, bếp, cho những ngày chùa có việc.

Mãi đến 2012 mới có sư về ở và chính thức giữ chức trụ trì cho đến hôm nay. Nhờ đó mà chùa được có thêm 1 số công trình nho nhỏ cần thiết khác.

Hiện tại, chùa vẫn còn rất hoang sơ. Những công trình lớn chưa được thực hiện, dẫu rằng trách nhiệm và nguyện vọng của vị Trụ Trì có to lớn đến đâu thì vẫn phải chờ nhân duyên hội tụ.